Boriska cậu bé từ sao Hỏa – Lý giải hiện tượng bí ẩn

Câu chuyện “Cậu bé đến từ sao Hỏa” đã làm dư luận thế giới xôn xao. Chính vì thế mà Thầy nhận được những câu hỏi của Kim Quang và một số thư Phật tử. Khi nhận được thư và câu hỏi mà không trả lời là phụ lòng mong đợi của mọi người. Nhưng trả lời những câu hỏi là vạch rõ cho mọi người được biết tưởng uẩn trong mọi con người nó thực hiện mọi điều không nghĩ lường được, nó tạo ra thế giới siêu hình và linh hồn thật tuyệt vời, nó lý luận triết lý rất hay, nó tạo ra thần thông phóng hào quang, biết chuyện quá khứ, tiên tri chuyện tương lai thì khiến ai cũng phải tin. Cho nên quý vị hãy đọc kỹ câu chuyện về “BORISKA – CẬU BÉ TỪ SAO HỎA” để nghe những câu trả lời của chúng tôi.

BORISKA - CẬU BÉ TỪ SAO HỎA
BORISKA – CẬU BÉ TỪ SAO HỎA

Câu chuyện thứ ba:

BORISKA – CẬU BÉ TỪ SAO HỎA

Hỏi: Kính thưa Thầy cho con được hỏi:

1- Theo bài báo thì sự tái sinh của một người từ hành tinh khác tương ưng với cha mẹ trên Trái đất vẫn có khả năng phải không thưa Thầy?

2- Tại sao đứa bé có khả năng nói những chuyện về các hành tinh khác trong vũ trụ và sự thật là trên sao Hỏa có sự thật hay chỉ là một hành tinh chết thưa Thầy?

3- Những lời tiên tri của một em bé năm 2009 và 2013 có thể tin được điều này không?

4- Ý thức về các hành động xấu mà em bé biết rõ hậu quả của các hành động đó do đâu mà có vì em là một người chưa hề biết gì về đạo đức nhân bản – nhân quả?

5- Những vầng hào quang sáng xung quanh của một người có liên quan đến từ trường thiện và từ trường ác hay không?

Kính xin Thầy khai thị cho chúng con được sáng tỏ. Nếu những câu hỏi của chúng con chỉ vì tò mò mà không có lợi ích gì xin Thầy tha lỗi cho chúng con.

Chúng con xin thành kính cảm ơn Thầy!

Đáp:

Muốn trả lời những câu hỏi của con và để mọi người cùng hiểu cho rõ ràng thì xin quý vị vui lòng đọc lại câu chuyện “BORISKA – CẬU BÉ TỪ SAO HỎA

Câu chuyện “Cậu bé đến từ sao Hỏa” đã làm dư luận thế giới xôn xao. Chính vì thế mà Thầy nhận được những câu hỏi của Kim Quang và một số thư Phật tử. Khi nhận được thư và câu hỏi mà không trả lời là phụ lòng mong đợi của mọi người. Nhưng trả lời những câu hỏi là vạch rõ cho mọi người được biết tưởng uẩn trong mọi con người nó thực hiện mọi điều không nghĩ lường được, nó tạo ra thế giới siêu hình và linh hồn thật tuyệt vời, nó lý luận triết lý rất hay, nó tạo ra thần thông phóng hào quang, biết chuyện quá khứ, tiên tri chuyện tương lai thì khiến ai cũng phải tin. Cho nên quý vị hãy đọc kỹ câu chuyện về “BORISKA – CẬU BÉ TỪ SAO HỎA” để nghe những câu trả lời của chúng tôi.

Boriska sẵn sàng nói với các vị khách về những nền văn minh ngoài Trái đất; về sự tồn tại của các chủng tộc loài người cổ, có chiều cao đến 3m; về khí hậu tương lai và những thay đổi toàn cầu…

Ngày 11/1/1996, một bé trai khác thường đã ra đời tại thành phố nhỏ Volzhsky, vùng Volgograd của Nga. Bà Nadezhda Kipriyanovich hạ sinh cậu bé vào một buổi sáng đẹp trời. “Tất cả diễn ra một cách nhanh chóng và tôi không cảm thấy đau đớn gì cả. Khi các nữ hộ sinh cho tôi xem đứa bé, nó nhìn tôi với ánh mắt của một người lớn. Là bác sĩ khoa Nhi, tôi biết rằng trẻ sơ sinh không thể tập trung ánh nhìn như thế. Nhưng đứa con của tôi nhìn tôi với cặp mắt nâu mở to. Ngoài điều đó ra, nó là một đứa bé bình thường như bao đứa bé khác”, bà nhớ lại.

Khi hai mẹ con từ bệnh viện Phụ sản về, bà bắt đầu chú ý đến những điều kỳ lạ ở cậu con. Đứa bé được đặt tên là Boris, hiếm khi khóc và hầu như không bị bệnh. Nó lớn lên như bao đứa trẻ khác, nhưng bắt đầu nói tròn câu khi được 8 tháng tuổi. Khi chơi trò xếp hình, Boris làm rất hoàn chỉnh với độ chính xác rất cao. “Tôi có cảm giác kỳ lạ là chúng tôi như những người khách lạ với nó, trong khi nó đang cố gắng hình thành mối quan hệ tiếp xúc với mọi người”, bà mẹ nói.

Khi Boris hay Boriska, như cha mẹ cậu gọi một cách trìu mến, lên 2 tuổi, cậu bắt đầu vẽ tranh. Đầu tiên là bức vẽ trừu tượng trộn lẫn giữa màu xanh và màu tím. Xem xét các bức vẽ này, một số nhà tâm lý nói rằng cậu bé có thể tìm cách vẽ hào quang của những người mà cậu nhìn thấy xung quanh. Khi chưa tròn 3 tuổi, Boris bắt đầu nói chuyện với cha mẹ về vũ trụ.

Bà Nadezhda cho biết: “Nó có thể gọi tên tất cả các hành tinh trong hệ Mặt trời và các vệ tinh của chúng. Nó cho tôi biết tên và số lượng Ngân hà. Đầu tiên, tôi tỏ ra sợ hãi và nghĩ rằng con mình bị thần kinh và quyết định kiểm tra xem các tên này có thật không. Tìm xem trong vài quyển sách thiên văn, tôi bị sốc khi phát hiện ra cậu con trai chưa đầy 3 tuổi của mình biết rất nhiều về môn khoa học này”.

Tiếng đồn về nhà thiên văn học tí hon lan nhanh khắp thành phố. Boris bỗng dưng trở thành người nổi tiếng. Nhiều người hiếu kỳ tìm đến và muốn biết vì sao cậu lại biết nhiều đến vậy. Boriska sẵn sàng nói với các vị khách về những nền văn minh ngoài Trái đất; về sự tồn tại của các chủng tộc loài người cổ, có chiều cao đến 3m, về khí hậu tương lai và những thay đổi toàn cầu. Mọi người lắng nghe cậu bé nói với sự thích thú nhưng phần đông không tin tưởng mấy vào những câu chuyện này.

Cha mẹ Boriska quyết định làm lễ rửa tội cho con trai của mình. Qua những diễn biến trên, họ nghĩ rằng có một cái gì đó không ổn nơi Boriska.

Sau đó Boriska bắt đầu nói với mọi người về tội lỗi của họ. Cậu nói với chàng trai gặp trên đường rằng anh ta nên từ bỏ ma túy, nói với một ông chồng không nên lừa dối vợ… Những lời tiên tri này thường cảnh báo mọi người về cái rắc rối và tai họa sắp đến.

Nadezhda để ý rằng con trai của bà thường thấy khó chịu về một thảm họa nghiêm trọng sắp đến. “Khi chiếc tầu ngầm Kursk sắp chìm, Boriska tỏ vẻ rất đau đớn. Nó cũng cảm thấy đau khổ trong cuộc khủng hoảng con tin ở Beslan và không chịu đi học trong những ngày diễn ra tấn bi kịch này”, bà nhớ lại.

Khi được hỏi cảm giác về những ngày xảy ra thảm kịch ở Beslan, Boriska cho biết cậu như bị đốt nóng từ bên trong. “Giống như có một ngọn lửa đang cháy ở bên trong tôi. Tôi biết rằng câu chuyện ở Beslan sẽ có một kết cục khủng khiếp”.

Boriska hoàn toàn lạc quan về tương lai của nước Nga. “Tình hình trong nước dần được cải thiện. Tuy nhiên, hành tinh Trái đất sẽ trải qua hai năm nguy hiểm là năm 2009 và năm 2013. Những thảm họa này có liên quan đến nước” – cậu bé tiên đoán.

Gần đây, Boriska đã khiến các nhà khoa học Nga quan tâm. Các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu sóng vô tuyến và từ tính của Trái đất, Viện hàn lâm khoa học Nga đã chụp ảnh quầng sáng phát ra mạnh mẽ một cách bất thường của cậu bé. Giáo sư Vladislay Lugovenko cho biết: “Cậu có ảnh phổ màu da cam – điều này cho thấy cậu là một người vui vẻ, rất thông minh. Có một lý thuyết, theo đó não của người có hai loại trí nhớ cơ bản: trí nhớ hoạt động và trí nhớ biệt lập. Một trong những khả năng đáng chú ý nhất của não người là lưu trữ thông tin về trải nghiệm, cảm xúc và những tư duy cả trong lẫn ngoài từ không gian thông tin của vũ trụ. Có một số cá nhân đặc biệt có thể thu thông tin từ khu vực này. Theo quan điểm của tôi, mỗi người được kết nối với không gian bằng những phương tiện kênh năng lượng”.

Theo Lugovenko, người ta có thể đo được năng lực ngoại cảm của con người với sự giúp đỡ của các thiết bị đặc biệt. Các nhà khoa học hiện đại trên khắp thế giới đã thực hiện các công tình nghiên cứu trong nỗ lực giải mã bí ẩn của những đứa trẻ phi thường. “Boriska là một trong những đứa trẻ phi thường đó. Dường như chúng có một sứ mệnh quan trọng nhằm thay đổi hành tinh chúng ta. Một số có chuỗi xoắn ốc ADN rất tốt, giúp chúng có hệ miễn dịch mạnh một cách đáng kinh ngạc, có thể đánh bại cả bệnh AIDS. Tôi đã gặp những trẻ em như vậy ở Trung Quốc, Ấn Độ. Tôi chắc rằng chúng sẽ thay đổi tương lai của nền văn minh chúng ta”, ông nói.

Trong khi các cơ quan không gian hàng đầu thế giới đang cố gắng tìm kiếm dấu vết sự sống trên sao Hỏa, cậu bé Boriska 9 tuổi đã kể với cha mẹ và bạn bè của cậu mọi thứ về nền văn minh trên đó.

Một nhà báo Nga gần đây đã trò chuyện với Boriska về kiến thức và trải nghiệm đặc biệt của cậu.

– Xin chào Boriska, cậu thực sự đã từng sống trên sao Hỏa như mọi người đồn đại?

– Vâng, đó là sự thực. Tôi còn nhớ thời điểm khi tôi đã 14 hay 15 tuổi, những người sao Hỏa lúc đó đang tiến hành chiến tranh cho nên tôi phải tham gia trong các cuộc đột kích từ trên không cùng các bạn tôi. Chúng tôi có thể du hành trong không gian bằng cách bay trong con tàu hình tròn. Tuy nhiên, chúng tôi quan sát cuộc sống trên Trái đất từ con tàu hình tam giác. Tàu không gian của người sao Hỏa rất phức tạp. Chúng có nhiều lớp và có thể bay khắp nơi trong vũ trụ.

– Hiện nay có sự sống trên sao Hỏa không?

– Có, nhưng nhiều năm qua hành tinh đã mất khí quyển vì thảm họa toàn cầu. Tuy nhiên, người sao Hỏa vẫn sống dưới mặt đất. Họ thở bằng khí carbonic.

– Những người sao Hỏa trông thế nào?

– Họ rất cao, cao hơn 7m. Họ sở hữu những năng lực lạ thường.

– Bà Nadezhda Kipriyanovich cho biết: “Khi chúng tôi đưa cậu bé ra trước nhiều nhà khoa học, bao gồm các chuyên gia UFO, Thiên văn học, Sử học, họ đồng ý rằng cậu bé không thể bịa ra những chuyện như vậy. Những thuật ngữ khoa học và ngoại ngữ mà Boriska nói thường được các chuyên gia nghiên cứu lĩnh vực này sử dụng”.

Các bác sĩ về Y học cổ truyền thừa nhận năng lực phi thường của cậu bé, mặc dù họ không tin từng sống trên sao Hỏa từ kiếp trước”.

Quý vị đã đọc xong câu chuyện trên đây, Thầy xin giảng trạch: Tại đất nước Nga, vùng Volgograd là nơi thường hay xuất hiện những con người “Tưởng tri”. Những người tưởng tri thường hay tiên tri những sự việc xảy ra ở tương lai. Vì thế họ không theo quy luật của nhân quả, nên những lời tiên tri của họ về quá khứ thì đúng nhưng về tương lai thì không đúng. Vì nhân quả thiện ác chuyển biến thay đổi liên tục không ngừng, do đó làm sao họ nói đúng được. Bởi vì con người hôm nay làm ác, nhưng ngày mai họ sẽ làm thiện và vì thế mà nhân quả phải được chuyển hóa như cây cam chua muốn cho trái ngọt, người ta chuyển đổi bằng cách bón phân hoặc lai ghép cành khiến cho cây cam chua trở thành cây cam ngọt.

Các nhà tiên tri không hiểu nhân quả, không biết các pháp trên hành tinh này là do duyên hợp tạo thành, là sự vô thường thay đổi từng phút giây nên những lời tiên tri của họ chỉ đúng một phần nhỏ mọi sự việc xảy ra trên hành tinh này.

Do hiểu quy luật nhân quả, do biết các pháp duyên hợp vô thường, nên chúng ta không tin vào những lời tiên tri của các thầy phù thủy, của những người sống trong ảo tưởng.

Cho nên, những ai biết nhân quả thì không tin những thầy bói, những chiêm tinh gia, những người tiên tri… bởi họ thông suốt quy luật vô thường của các pháp, nên rất thản nhiên, không lo lắng, không sợ hãi khi các pháp chung quanh họ thay đổi, biến chuyển không ngừng, không đứng yên một chỗ.

Họ còn biết rất rõ và chắc chắn các pháp không có một vị trí cố định nào cả. Nhờ đó họ biết các nhà tiên tri chỉ lừa đảo, chứ không làm sao tiên tri đúng được mọi sự việc xảy ra trong tương lai trên hành tinh này nói riêng hay những hành tinh khác nói chung trong vũ trụ bao la này.

Từ Đông sang Tây, thỉnh thoảng có một vài người bị bệnh thần kinh tưởng hoạt động nên không còn tự chủ. Vì thế, phát ngôn tiên tri bừa bãi, mọi sự việc xảy ra trên hành tinh sống của con người trong tương lai như thế này, như thế khác khiến cho mọi người không hiểu quy luật nhân quả và không thông suốt các pháp vô thường nên lo lắng, ăn không ngon, ngủ không yên, thật là tội nghiệp.

Cậu bé Boriska là một nhà tưởng tri nói chuyện không đúng trên sao Hỏa. Chúng ta hãy nghe nhà khoa học Trịnh Xuân Thuận – giáo sư Đại học Virginia Hoa Kỳ, ngành vật lý thiên thể (Astrophysique) nói: “Khi tôi vừa mới đến Mỹ, công cuộc khám phá Thái dương hệ bằng các con tàu vũ trụ đang bộc phát nhộn nhịp. Tôi còn nhớ sự ngạc nhiên sững sờ trước những hình ảnh đầu tiên của sao Hỏa được truyền về Trái đất bởi con tàu Mariner trên màn hình lớp học của chúng tôi. Những hình ảnh về sa mạc cằn cỗi ở sao Hỏa cho nhân loại biết rằng không có đời sống tinh thần ở đó. Những kênh đào mà các nhà thiên văn ở thế kỷ XIX lầm tưởng đã nhìn thấy chỉ là ảo ảnh được tạo nên bởi những bão cát”.

Vậy mà cậu bé Boriska đã trả lời những câu hỏi của phóng viên nhà báo bằng trong tưởng tri của mình như sau: “Một nhà báo Nga gần đây đã trò chuyện với Boriska về kiến thức và trải nghiệm đặc biệt của cậu:

– Xin chào Boriska, cậu thực sự đã từng sống trên sao Hỏa như mọi người đồn đại?

– Vâng, đó là sự thực. Tôi còn nhớ thời điểm khi tôi 14 hay 15 tuổi, những người sao Hỏa lúc đó đang tiến hành chiến tranh cho nên tôi phải tham gia trong các cuộc đột kích từ trên không cùng các bạn tôi. Chúng tôi có thể du hành trong không gian bằng cách trong con tàu hình tròn. Tuy nhiên chúng tôi quan sát cuộc sống trên Trái đất từ con tàu hình tam giác. Tàu không gian của người sao Hỏa rất phức tạp. Chúng có nhiều lớp và có thể bay khắp nơi trong vũ trụ”.

Cậu bé Boriska trả lời phóng viên giống như những bài báo nói về đĩa bay thám hiểu Địa cầu trong những năm về trước. Như vậy, cậu bé đã lặp lại những gì của con người đã nghiên cứu, nhưng cậu đã sống trong ảo tưởng nên thêm thắt sao Hỏa có chiến tranh. Không có sự sống làm sao có chiến tranh, cậu bé Borika nói trong vọng tưởng.

Những năm trước đây, trên hành tinh chúng ta đang sống có nhiều hiện tượng lạ xảy ra như các sự việc xuất hiện những đĩa bay mà các nhà khoa học và các nhà hiểu biết chưa xác định rõ đĩa bay xuất phát từ hành tinh nào, nên đều tưởng nghĩ trong tưởng tri cho rằng đĩa bay là do người từ sao Hỏa đến hành tinh chúng ta thám hiểm. Lúc bấy giờ các nhà khoa học chưa thám hiểm sao Hỏa được nên đều nghĩ tưởng sao Hỏa là một hành tinh sống như quả Địa cầu của chúng ta đang ở. Cậu bé này cũng chỉ là một thầy phù thủy trong kiếp trước thường sống trong tưởng uẩn do tu luyện các pháp môn như: Mật tông bùa chú, bắt ấn, niệm kinh, hoặc tập luyện các loại thiền định tưởng. Vì thế thường phát ngôn theo tưởng uẩn dẫn dắt nói mà ý thức không chủ động, không điều khiển tưởng thức, không làm chủ được lời nói, nên nói như những người lên đồng nhập cốt.

Theo quy luật của nhân quả hiện tại thì những lời nói mơ hồ không chính xác của cậu khiến mọi người không đủ lòng tin nên mới có những câu hỏi về cậu bé.

Trong những lời nói của cậu có điều đúng nhưng cũng có điều không đúng, vì thế chúng ta biết chắc kiếp trước của cậu là một thầy phù thủy, một chiêm tinh gia. Đây chúng ta hãy nghe tiếp cậu trả lời:

“Phóng viên hỏi:

– Hiện nay có sự sống trên sao Hỏa không?

– Có, nhưng nhiều năm qua hành tinh đã mất khí quyển vì thảm họa toàn cầu. Tuy nhiên, người sao Hỏa vẫn sống dưới mặt đất. Họ thở bằng khí carbonic.

– Những người sao Hỏa trông thế nào?

– Họ rất cao, cao hơn 7m. Họ sở hữu những năng lực lạ thường.

Bà Nadezzhda Kicripanovich cho biết: Khi chúng tôi đưa cậu bé ra trước nhiều nhà khoa học, bao gồm các chuyên gia UFO, Thiên văn, Sử học, họ đồng ý rằng cậu bé không thể bịa ra những chuyện như vậy. Những thuật ngữ khoa học và ngoại ngữ mà Boriska nói thường được các chuyên gia nghiên cứu lĩnh vực này sử dụng. Các bác sĩ về Y học cổ truyền thừa nhận năng lực phi thường của cậu bé, mặc dù họ không tin cậu từng sống trên sao Hỏa từ kiếp trước”.

Những câu trả lời của cậu bé Boriska nói về người sao Hỏa ở dưới lòng đất sống như chồn, thở bằng khí carbonic và cao 7m. Điều đó là nói trong tưởng của cậu nên không đúng sự thật. Trong khi giáo sư Trịnh Xuân Thuận đã xác định sao Hỏa không có đời sống tinh thần. Như vậy không có người sao Hỏa. Không có người sao Hỏa thì làm sao có chiến tranh trên sao Hỏa? Cậu bé nói trong tưởng, đã được ghi nhận những hình ảnh chiến tranh trong cõi thế gian loài người.

Một người có Tam Minh, họ dùng Thiên nhãn minh quan sát vũ trụ họ đều thấy rất rõ những hành tinh nào đang xảy ra điều gì, không có cái gì che mắt họ được. Bất cứ nơi nào họ cũng thấy biết không sai, cho nên cậu bé Boriska chỉ nói trong tưởng tri mà thôi.

Nhiều người trên hành tinh này cũng đang sống trong ý thức tưởng tri. Họ tưởng cảnh giới thiên đàng có Ngọc Hoàng Thượng Đế, có Nam Tào, Bắc Đẩu, có Thiên binh, Thiên tướng. Đó là cõi Trời được cai trị cũng giống như các nhà vua phong kiến cai trị cõi thế gian vậy. Cõi Trời mà bắt trước cõi thế gian ăn mặc y áo cũng giống như người Trung Quốc, cứ như vậy thì làm sao gọi là cõi Trời được? Đó là cõi tưởng của người Trung Quốc, con người thật là điên đảo sống trong ảo tưởng mà xem như là những cõi có thật. Thường có người sống trong tưởng mà không biết mình sống trong tưởng, thật là vô minh.

Đã không có người trên sao Hỏa thì làm sao có sự tương ưng với cha mẹ trên hành tinh này mà sinh ra cậu bé Boriska. Cậu bé Boriska chỉ là một con người trên hành tinh này có công phu tu tập Mật tông hoặc Thiền tông nên đã rơi vào trạng thái tưởng. Vì thế, khi sinh cậu ra là có những hiện tượng thần đồng tiên tri tưởng khiến mọi người xôn xao làm động cả thế giới, nhưng cậu bé tưởng này nói không đúng hoàn toàn. Vì thế gian này các pháp đều do nhân quả tạo ra nên các pháp không cố định được thì làm sao ai tiên tri về tương lai đúng được. Cậu bé Boriska tự nói theo tưởng của cậu là tự cậu đã làm mất uy tín của cậu. Nên ở đời ai muốn cũng muốn nói ra một điều gì thì phải nói đúng sự thật, đừng nói trong tưởng, tức là đừng tiên tri một việc gì khi việc ấy chưa xảy ra. Đây chúng ta hãy lắng nghe cậu bé Boriska nói về tên các hành tinh trong hệ mặt trời và các vệ tinh của chúng ta, bà Nadezhda cho biết: “Nó có thể gọi tên tất cả các hành tinh trong hệ Mặt trời và các vệ tinh của chúng ta. Nó cho tôi biết tên và số lượng Ngân hà. Đầu tiên tôi tỏ ra sợ hãi và nghĩ rằng con mình bị thần kinh và quyết định kiểm tra xem các tên này có thật không. Tìm xem trong vài quyển sách Thiên văn, tôi bị sốc khi phát hiện ra cậu con trai chưa đầy 3 tuổi của mình biết rất nhiều về môn khoa học này”.

Đọc xong đoạn này, chúng tôi biết ngay tiền thân cậu bé Boriska là một giáo sư dạy về môn Thiên văn học trên hành tinh này. Vì chỉ có trên hành tinh này con người mới đặt tên cho các hành tinh trong hệ mặt trời chứ làm gì người Hỏa tinh mà biết tên các hành tinh của chúng ta đặt. Phải không quý vị?

Nếu có người sao Hỏa thật sự thì họ phải tự đặt tên khác cho các hành tinh trong hệ Mặt trời thì làm sao lại có tên giống như chúng ta đã đặt. Ví dụ: Chúng ta gọi mặt Trời, mặt Trăng, sao Chổi, sao Mai, sao Hôm, sao Vua, sao Bắc Đẩu, sao Cày, Kim tinh, Thổ tinh thì người Hỏa tinh phải đặt tên khác sao lại dùng tên của chúng ta, như vậy cậu bé này không phải là người Hỏa tinh mà là người trên hành tinh của chúng ta chết đi tương ưng tái sinh làm con của bà Nadezdha.

Vả lại, nếu có người sao Hỏa thì thổ nhưỡng khí hậu thời tiết nóng, lạnh, mưa, nắng, bão, gió đâu giống như trên hành tinh của chúng ta, vì thế con người trên sao Hỏa tính tình phải sai khác không giống như con người trên hành tinh của chúng ta thì làm sao mà tương ưng với con người trên Trái đất mà họ sinh ra được.

Ví dụ:

Trên một dải đất hình cong chữ S đất nước Việt Nam từ Bắc chí Nam người dân ở miền Bắc tính tình, giọng nói không giống người dân miền Nam và miền Trung. Ngược lại, tính tình, giọng nói của người dân mỗi miền đều khác nhau, còn xa hơn, mỗi nước đều khác nhau từ màu da sắc tướng, từ tiếng nói, tính tình đều có sai khác. Nhưng họ là loài người cùng sống chung nhau trên một hành tinh loài người mà còn sai khác như vậy huống chi là người ở hành tinh khác. Cho nên, chúng ta biết trước sự sống trên hành tinh này còn sai khác huống là ở hành tinh khác thì sự sai khác còn gấp mấy trăm ngàn lần. Và như vậy làm sao có tương ưng với sự sống trên quả Địa cầu của chúng ta được. Phải không quý vị?

Môi trường sống ở đâu thì phải phù hợp với sự sống ở đó. Cho nên, sự tương ưng là phải tương ưng giống nhau thì mới hòa hợp được nhau.

Người ở hành tinh khác không thể tương ưng tái sinh vào hành tinh chúng ta được, vì ở đâu có sự sống riêng ở đấy. Chỉ khi nào có hai hành tinh có sự sống giống nhau thì mới tương ưng tái sinh. Vì thế nhân quả cũng theo môi trường sống mà hoạt động thành, trụ, hoại, không theo quy luật các pháp vô thường sinh diệt.

Pháp môn niệm Phật của Tịnh Độ Tông dạy người niệm Phật Di Đà bảy ngày nhất tâm thì đới nghiệp vãng sinh. Lời dạy này không đúng, vì niệm Phật Di Đà làm sao hết tham, sân, si, mạn, nghi được. Không lẽ cõi Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật Di Đà mà chúng Bồ Tát ở đó tâm còn tham, sân, si mạn, nghi sao? Ở đó chúng Bồ Tát tâm đã hết tham, sân, si, mạn, nghi thì chúng sinh ở thế gian này chỉ niệm Phật Di Đà mà tâm tham, sân, si, mạn, nghi còn nguyên vẹn thì làm sao tương ưng mà đới nghiệp vãng sinh về đó.

BORISKA – CẬU BÉ TỪ SAO HỎA

1 NGƯỜI SAO HỎA CÓ TƯƠNG ƯNG VỚI NGƯỜI THẾ GIAN KHÔNG?

Hỏi: Theo bài báo này thì chuyện tái sinh của một người từ hành tinh khác tương ưng với cha mẹ trên Trái đất vẫn có khả năng phải không thưa Thầy?

Đáp: Không, không thể tương ưng được, Thầy đã trả lời bài báo trên thì chuyện tái sinh của một người từ hành tinh khác tương ưng với cha mẹ trên Trái đất thì không có khả năng tái sinh được. Vì hành tinh khác không thể tương ưng với hành tinh chúng ta được. Ở đâu có môi trường sống riêng ở đó.

2 SAO HỎA CÓ SỰ SỐNG KHÔNG?

Hỏi: Sự thật trên sao Hỏa có sự sống không hay chỉ là một hành tinh chết, thưa Thầy?

Đáp: Thầy đã trả lời câu hỏi của con qua lời xác định của giáo sư Trịnh Xuân Thuận: “Sao Hỏa là một hành tinh không có người sống”, vậy sao có người sống trên sao Hỏa đó được, chỉ là tưởng tri mà thôi.

TÊN CÁC HÀNH TINH

Hỏi: Tại sao đứa bé có khả năng nói tên các hành tinh khác trong vũ trụ?

Đáp: Ở trên Thầy đã trả lời câu hỏi của con. Cậu bé Boriska chỉ là hậu thân của một giáo sư trên hành tinh này dạy môn Thiên văn học. Vì thế, tên các ngôi sao trên dải Ngân hà đã ghi rõ trong sách Thiên văn do con người đặt tên.

CHỚ NÊN TIN

Hỏi: Những lời tiên tri của em bé về tương lai năm 2009 và năm 2013 có thể tin được điều này không?

Đáp: Những lời tiên tri của cậu bé Boriska về tương lai năm 2009 và năm 2013 đừng nên tin mà hãy tin vào nhân quả. Chính những người nào sống ác, làm ác thì phải lãnh tai họa dù không phải là năm 2009 và năm 2013 cũng phải chịu lấy nhân quả khổ đau. Còn người nào sống thiện, làm thiện thì năm nào cũng sống được bình an yên ổn dù ở bất cứ nơi đâu trên hành tinh này.

THA TÂM THÔNG

Hỏi: Ý thức về các hành động xấu mà em bé biết rõ hậu quả của các hành động đó do đâu mà có vì em là một người chưa biết gì về đạo đức nhân bản – nhân quả?

Đáp: Những điều cậu bé biết về người khác nói ra đúng nhân quả do tưởng uẩn của lưu xuất giao cảm như: “Sau đó, Boriska bắt đầu nói với mọi người về tội lỗi của họ. Cậu nói với một chàng trai gặp trên đường rằng anh ta nên từ bỏ ma túy, nói với một ông chồng không nên lừa dối vợ… Những lời tiên tri này thường cảnh báo mọi người về các rắc rối và tai họa sắp đến”.

Tưởng tri cậu rất mạnh thường báo động vào thân cậu: “Nadezhda để ý rằng con con trai của bà thường cảm thấy khó chịu về một thảm họa nghiêm trọng sắp đến. Khi chiếc tàu ngầm Kursk sắp chìm, Boriska tỏ vẻ rất đau đớn. Nó cũng cảm thấy đau khổ trong cuộc khủng hoảng những con tin ở Beslan và không chịu đi học trong những ngày diễn ra tấn thảm kịch này”, bà nhớ lại.

Khi được hỏi cảm giác của những ngày xảy ra thảm kịch ở Beslan, Boriska cho biết cậu như bị đốt nóng từ bên trong. Giống như có một ngọn lửa đang cháy ở bên trong tôi. Tôi biết rằng câu chuyện ở Beslan sẽ có một kết cục khủng khiếp. Con người bình thường của chúng ta cũng có sự cảm nhận nhưng yếu hơn cậu bé này. Khi có điều gì hoặc tai nạn sắp xảy ra thì mắt giật, tâm hồi hộp, cảm nhận nóng ruột hoặc chiêm bao. Tất cả những sự việc đó xảy ra đều do tưởng uẩn báo động tác dụng vào thân và tâm của chúng ta, không có gì là lạ cả.

HÀO QUANG

Hỏi: Những vầng hào quang sáng xung quanh của một người có liên quan đến từ trường thiện và từ trường ác hay không?

Đáp: Cậu bé này tự xưng mình là người sao Hỏa mà lại phóng xuất hào quang như chư Phật Đại Thừa: “Gần đây, Boriska đã khiến các nhà khoa học Nga quan tâm. Các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu sóng vô tuyến và từ tính của Trái đất, Viện Hàn Lâm không học Nga, đã chụp ảnh quầng sáng phát ra mạnh mẽ một cách bất thường của cậu bé”. Một người phóng xuất được hào quang là người ấy phải có tu tập thiền định. Đọc câu chuyện cậu bé Boriska chúng ta nhận xét cậu toàn thần thông tưởng: từ sự tiên tri, sự giao cảm và nói về nhân quả của người khác đến phóng hào quang là tưởng uẩn, chứng tỏ cậu bé này chỉ là tiền thân một thầy phù thủy có khả năng luyện tập huân tu nên cậu nhớ lại trên đời này. Tất cả những việc làm của cậu không gây đau khổ cho người khác thì có liên quan đến từ trường thiện, còn nếu những lời nói của cậu gây hoang mang dao động, xôn xao dư luận thế giới thì hào quang của cậu liên quan đến từ trường ác và cậu cũng phải trả quả ấy.

LUÂN HỒI

Hỏi: Cái gì luân hồi hay tái sinh?

Đáp: Trả lời ngắn gọn theo thuyết nhà Phật: “Nghiệp đi tái sinh luân hồi”, nhưng trả lời như vậy quý vị khó hiểu và sẽ hỏi nghiệp là cái gì? Có phải nghiệp là linh hồn, thần thức của người chết hay không?

Chúng tôi là những người tu theo Phật giáo thì phải trả lời đúng nghĩa của Phật giáo. Đức Phật dạy: “Con người thừa tự nghiệp”. Vậy nghiệp là gì?

Nghiệp tiếng Phạn là Karma, có nghĩa là những việc làm hằng ngày của một con người do thân, miệng, ý tạo tác thiện hay ác. Từ hành động tạo tác thiện đó mà con người cảm thụ được hạnh phúc an vui hay phiền não đau khổ, đó gọi là nghiệp nhân. Nghiệp nhân được huân tập hằng ngày, nghĩa là mỗi ngày được tăng thêm sự phiền não đau khổ hay hạnh phúc an vui. Sự phiền não đau khổ hay hạnh phúc an vui được tăng lên thì được gọi là nghiệp lực. Nghiệp lực có một sức hút rất mạnh. Ví dụ: Khi vừa nghe người khác mạt sát nói xấu mình, tức thì nghiệp sân của mình phát khởi rất nhanh. Sự phát khởi rất nhanh của tâm sân gọi là nghiệp lực, còn gọi là sức hút của nghiệp sân. Sức hút của nghiệp sân gọi là từ trường, nó cũng giống như từ trường của nam châm. Có sức hút của từ trường nam châm và thanh sắt. Có sức hút của nghiệp thì phải có sáu dục và sáu trần. Sáu dục gồm có:

 1. Nhãn thức dục
 2. Nhĩ thức dục
 3. Tỉ thức dục
 4. Thiệt thức dục
 5. Thân thức dục
 6. Ý thức dục

Sáu trần gồm có:

 1. Sắc trần
 2. Thinh trần
 3. Hương trần
 4. Vị trần
 5. Xúc trần
 6. Pháp trần

Sáu dục tiếp túc sáu trần tăng trưởng tham, sân, si, mạn, nghi. Do tăng trưởng tham, sân, si, mạn, nghi sinh mà ra nghiệp lực. Nghiệp lực còn gọi là sức hút của nghiệp hay gọi là sức từ trường của nghiệp.

Sức hút từ trường của nghiệp tương ứng với tâm tham, sân, si, mạn, nghi của người, của động vật khác mà sinh ra nên gọi tắt là: “Nghiệp đi luân hồi”.

Vì không rõ chỗ này nên kinh sách phát triển và kinh sách của các tôn giáo khác cùng mọi người còn trong tri thức hữu hạn nên dựng lên một linh hồn, một thần thức đi tái sinh luân hồi, chứ không ngờ rằng trong thân ngũ uẩn không có linh hồn, không có thần thức. Khi người chết là năm uẩn tan rã sạch không còn một uẩn nào cả, chỉ còn nghiệp lực thiện ác mà thôi. Đây là câu trả lời đúng theo nghĩa của Phật giáo: “Nghiệp đi luân hồi”. Nhưng mấy ai chịu hiểu rõ nghĩa cho rõ ràng và ai là người giải thích cho mọi người hiểu?

Chúng tôi cố gắng dùng ngôn ngữ thông thường hiện có để giải thích cho mọi người hiểu. Mong sao sự giải thích của chúng tôi giúp quý vị tiếp thu được phần nào thì đó là phần danh dự và điều ước mong của chúng tôi. Vì ngôn ngữ để giải thích chỗ này không đủ xin quý vị cảm thông cho.

Cũng trong câu hỏi này qua sự giải thích của một người nào đó khiến cho quý vị hiểu lầm nên lại có một câu hỏi kế tiếp. Vậy chúng tôi xin mạo muội trả lời để quý vị hiểu thêm về quy luật của nhân quả.

3 CÁI GÌ CHỊU HẬU QUẢ THIỆN ÁC NẾU KHÔNG CÓ LINH HỒN

Hỏi: Kính thưa Thầy, từ trường nghiệp ác đi tái sinh chịu hậu quả, chứ người làm ác đâu có đi tái sinh mà chịu hậu quả. Ví dụ: một người đi ăn trộm làm giàu sung sướng mà kẻ vô can mà bị ở tù. Vậy đâu là đạo đức nhân quả? Xin Thầy giải thích cho chúng con được hiểu. Thành thật biết ơn Thầy (câu hỏi chúng con dựa vào sự nghi ngờ của anh HCĐ mà dâng lên thưa hỏi, xin Thầy từ bi thứ lỗi cho).

Đáp: Ở câu hỏi trên đã được giải đáp nghiệp đi tái sinh luân hồi, quý vị đã hiểu biết rõ nghiệp là cái gì rồi. Còn câu hỏi dưới đây có nghĩa là người làm ác mà kẻ khác thọ quả khổ, giống như kẻ ăn mắm người khát nước. Xin quý vị hãy lắng nghe kĩ câu trả lời về nhân quả mà từ xưa đến nay người ta hiểu nhân quả hời hợt, nông cạn. Trước tiên chúng tôi xin nhắc lại nghĩa của nhân quả. Vậy nhân quả nghĩa là gì?

Nếu nói theo nghĩa của thảo mộc, nhân là cái hạt, còn quả là cái trái; nói theo nghĩa của loài người thì nhân là việc làm, quả là kết quả, là hậu quả. Giải nghĩa như vậy có đúng không quý vị?

Một việc làm ác thì hậu quả sẽ chịu lấy quả khổ đau.

Ví dụ: Một người ăn trộm lấy của cải tài sản của người khác thì kết quả sẽ bị người ta bắt đánh đập và tù tội. Tương lai người ấy cũng bị trộm cắp tài sản. Đó là nhân quả hiện tại và tương lai của ông A làm ông A chịu.

Một người ăn trộm lấy của cải, tài sản của người khác khiến cho người mất của cải, tài sản khổ đau. Từ nghiệp tham lấy của cải, tài sản và từ trường nghiệp bị mất của cải, tài sản hợp chung lại thành một từ trường tương ưng với người có tâm tham lam và sợ mất của cải hợp duyên sinh ra một người khác để chịu quả báo đau khổ bị người khác lấy của cải, tài sản. Đó là nhân quả hiện tại ông A làm mà ông B chịu quả khổ đau.

Ví dụ: Một người bắt gà làm thịt, khi hành động cắt cổ gà, con gà đau đớn giãy giụa kêu la, nhưng không thoát khỏi bàn tay hung ác của con người, cuối cùng con gà chết để trở thành thực phẩm cho con người.

Hành động cắt cổ con gà là nhân ác; còn con gà bị giết đau đớn giãy giụa kêu la là quả khổ.

Hành động cắt cổ con gà là nhân ác, là nghiệp ác. Nghiệp ác ấy tương ưng sinh ra con gà để trả quả báo bị cắt cổ. Đó là nghiệp ông A làm mà ông B chịu.

Còn con gà bị giết đau đớn giãy giụa kêu la là nghiệp quả khổ. Nghiệp quả khổ tương ưng vào bản thân người cắt cổ gà nên phải chịu quả bệnh tật nơi thân đau nhức nơi cổ họng. Đó là nghiệp của ông A làm ông A chịu trong hiệp kiếp. Nếu ông A cứ giết gà thì nghiệp quả ác tương ưng vào cận tử nghiệp, khi bỏ thân này ông A phải tái sinh nhiều gà, vịt, heo, dê, v.v.. để trả quả giết hại. Trong khi đó ông A vẫn còn sống nhưng những hành động ác của ông vẫn tiếp tục đi tái sinh luân hồi làm thân gà, vịt, heo, dê, bò, ngựa để trả nghiệp ác.

Quý vị có thấy nhân quả thảo mộc không? Mặc dù cây cam mẹ còn sống nhưng những cây cam con vẫn đâm cành ra bông trái.

Cho nên mọi vật trên thế gian này đều sinh ra từ nhân quả, có vật gì được sinh ra mà ở ngoài nhân quả không?

Mọi vật sinh ra đều do duyên hợp tạo thành, mà đã duyên hợp tạo thành thì không thể nào ra khỏi quy luật sinh diệt của nhân quả.

Vì thế, nhân quả trùng trùng duyên khởi, trùng trùng duyên sanh, trùng trùng duyên diệt. Do đó, mọi vật đều phải theo quy luật: thành, trụ, hoại, không của nhân quả. Không một vật gì thường hằng vĩnh viễn trên hành tinh này.

Cho nên, nhân quả thiện ác là một bi hài kịch đang diễn xuất theo quy luật vận hành sinh diệt của vũ trụ, vì không hiểu chúng ta lầm chấp cái ta nên bị luân hồi mãi mãi.

4 NHIẾP TÂM KHÔNG VỌNG TƯỞNG

Hỏi: Hiện nay, con đang có một vướng mắc trong tu tập. Đấy là những lúc con ngồi thiền và cảm thấy an lạc, nhưng nhiều lúc lại có vọng tưởng nổi lên trong đầu và không thấy an lạc nữa. Con không biết làm cách nào để dẹp bỏ những vọng tưởng đó. Mong các Thầy và các đạo hữu chỉ dạy. Con xin cảm ơn!

Đáp: Khi ngồi thiền vắng vọng tưởng, con có cảm nhận sự an lạc, đó là con vào thiền tưởng. Sự an lạc ấy gọi là xúc tưởng hỷ lạc.

Còn khi nào ngồi thiền có vọng tưởng thì an lạc không có. Như vậy, con đã tu tập thiền định gì mà không nhiếp và an trú tâm được?

Muốn nhiếp được tâm và an trú thì giới luật phải sống nghiêm chỉnh và còn phải tu tập Định vô lậu. Nhờ có sống đúng giới luật và tu tập Định vô lậu thì tâm con sẽ ly dục, ly ác pháp, nhờ có ly dục ly ác pháp thì vọng tưởng sẽ không còn.

Tu tập đúng pháp khi ngồi thiền thì nhiếp tâm và an trú tâm một cách dễ dàng, chứ không phải tu tập như con lúc không niệm khởi, lúc có niệm khởi mà không biết làm sao?

Một người tu tập thiền của Phật giáo khi nào có Định Như Ý Túc thì mới nhập được các thiền định, còn chưa có Định Như Ý Túc thì nói tu tập thiền định là nói đến định tưởng. Định tưởng là một loại thiền định của ngoại đạo nên không có phương pháp dẫn tâm nhập định mà chỉ ức chế tâm cho hết vọng tưởng bằng những phương pháp tập trung tâm như sổ tức, tùy tức, niệm Phật, tham công án, tham thoại đầu, phồng xẹp Minh Sát Tuệ, v.v.. Tu tập những phương pháp này bì căng mặt, nhức đầu, bị rối loạn thần kinh, tẩu hỏa nhập ma, con người tâm ý ngơ ngơ ngác ngác không còn bình thường, luôn sống đặc dị, điên thì chưa điên mà tỉnh thì không tỉnh.

Khi tu tập thiền định thì các con nên chọn một vị Thầy giới luật sống nghiêm túc và đã nhập các Thánh định, thực hiện Tam Minh xong, còn những thầy giới luật sống chưa nghiêm túc và chưa nhập các Thánh định, chưa thực hiện Tam Minh xong mà tu thiền định với họ thì rất nguy hiểm đến sinh mạng của các con. Cần phải lưu ý và cảnh giác.

NGHIỆP

Hỏi: Nghiệp là cái gì?

Nếu nghiệp là kết quả của hành động, không phải là một chủ thể thì làm sao nó lại tái sinh luân hồi được?

Đáp: Nghiệp là do các hành động vô minh của các duyên hợp và các duyên tan trong môi trường sống tạo thành, nên các hành duyên hợp và các duyên tan trong môi trường nó là chủ thể tạo tác ra nghiệp, nhưng các hành duyên hợp và các duyên tan trong môi trường sống là pháp vô thường, còn nghiệp là những từ trường do những hành động thiện ác của các duyên hợp và các duyên tan trong môi trường sống tương ưng với những hành động vô minh thiện ác của môi trường sống mà tiếp tục tái sinh luân hồi nên gọi là duyên hợp.

Thân tâm con người là hành một duyên hợp và cũng là hành duyên tan của môi trường sống, cho nên nó là các pháp vô thường. Nó là các pháp vô thường nên không đi tái sinh luân hồi, mà do các hành động thiện ác của nó phóng xuất ra những từ trường nghiệp thiện ác mà kinh sách Phật gọi tắt là nghiệp. Nghiệp ấy tương ưng với mọi người nên mới có tái sinh luân hồi, chứ không phải tâm con người đi tái sinh, vì tâm con người là pháp vô thường như trên đã nói. Pháp vô thường không thể đi tái sinh được.

NGHIỆP LÀNH CỦA PHẬT

Hỏi: Nếu còn nghiệp thì còn tái sinh, thì nghiệp lành của đức Phật vẫn đang phủ khắp thế giới này, sao nói người đã thoát khỏi luân hồi sinh tử?

Đáp: Nghiệp lành của Phật là vô nghiệp (vô lậu), nên đức Phật đã thoát ra khỏi luân hồi tái sinh.

Nghiệp chia làm 3 loại:

 1. Nghiệp ác hữu lậu
 2. Nghiệp thiện hữu lậu
 3. Nghiệp thiện vô lậu

Người ở đời thường sống tạo tác ra hai nghiệp, một là nghiệp thiện; hai là nghiệp ác. Những nghiệp thiện ác này đều là hữu lậu. Riêng đời sống đệ tử của đức Phật đang tu tập pháp môn Tứ Chánh Cần nên thường ngăn ác diệt các pháp. Trong những ác pháp của thế gian gồm có hai trạng thái: khổ và vui. Như chúng ta ai cũng biết vì trong vui có khổ và trong khổ có vui. Cho nên khổ và vui đều là pháp hữu lậu. Vì thế người tu hành theo Phật giáo khi ngăn các ác pháp tức là ngăn và diệt cả ác pháp và thiện pháp hữu lậu, chứ không phải chỉ có ngăn và diệt ác pháp hữu lậu mà thôi. Còn sinh thiện tăng trưởng thiện là sinh thiện tăng trưởng thiện pháp vô lậu, tức là giữ gìn tâm bất động, thanh thản, an lạc và vô sự. Cho nên gọi là diệt thiện pháp hữu lậu để luôn luôn sống trong thiện pháp vô lậu. Vì thế từ trường vô lậu không tương ưng với từ trường hữu lậu của môi trường sống thế gian nên chấm dứt tái sinh luân hồi. Từ trường vô lậu của Phật đang phủ trùm khắp thế giới, nhưng nó không tái sinh luân hồi, vì không tương ưng với từ trường hữu lậu. Không tương ưng với từ trường hữu lậu thì làm sao tái sinh. Cho nên, Phật chấm dứt tái sinh.

5 NGHIỆP LÀM SAO CHUI VÀO BÀO THAI

Hỏi: Một đứa bé khi mới thành hình, đâu đã làm được gì đâu đã tạo nghiệp, sao nói nó bị nghiệp dẫn, thế cái nghiệp đó ở đâu ra, làm sao chui vào bào thai được?

Đáp: Một đứa bé khi mới thành hình thì đó là hình thành thân ngũ uẩn của đứa bé trong bào thai. Hình thành thân ngũ uẩn của đứa bé trong bào thai là nghiệp (thân nghiệp). Thân nghiệp này đứa bé co tay duỗi chân làm theo các hành động vô minh khi cơ thể lớn dần trong bào thai nên chật chội khó chịu, vì khó chịu nên co tay duỗi chân khiến cho bà mẹ bị đau. Những hành động đó gọi là nghiệp thọ khổ (khổ mẹ, khổ con). Cho nên bảo rằng đứa bé mới thành hình đâu làm được gì, đâu đã tạo nghiệp, sao nói nó bị nghiệp dẫn…?

Hành động co tay duỗi chân của bào thai không phải là nghiệp sao?

Thân của đứa bé là nghiệp, còn bảo cái nghiệp đó ở đâu thì cũng giống như một ông già lẫn lộn, đang ở trong nhà mà hỏi nhà bác đâu?

Nghiệp không có chui vào bào thai mà nghiệp tương ưng với nghiệp cha mẹ của cái bào thai. Nghiệp tương ưng với cha mẹ của bào thai nên mới có bào thai. Vì tương ưng nên mới duyên hợp mà thành bào thai.

Ở đây không có vật gì chui vào bào thai cả mà chỉ có tương ưng duyên hợp mà thành nghiệp mới (đứa bé).

Kính thưa quý phật tử! Chúng tôi cố gắng diễn đạt để quý vị hiểu một chút về sự tương ưng duyên hợp của nhân quả trong môi trường sống trên hành tinh này. Xin quý phật tử hãy đọc đạo đức nhân bản – nhân quả thì rõ.

Câu chuyện thứ ba: BORISKA – CẬU BÉ TỪ SAO HỎA được trích trong cuốn Những Chuyện Kỳ Lạ Xảy Ra Trên Thế Giới – Trưởng lão Thích Thông Lạc

Link bài gốc: https://thuvienthaythonglac.net/kinh-sach/529-nhung-chuyen-ky-la-xay-ra-tren-the-gioi